Căn bệnh dị ứng thời tiết hẳn là 1 bệnh lý không xa lạ xảy ra quanh năm. Đặc biệt là những thời điểm  giao mùa và thời tiết thay đổi đột ngột. Đây là căn bệnh do hệ miễn dịch của cơ thể. Gây ra các triệu chứng như nổi đỏ , ngứa rát,… gây khó chịu cho bệnh nhân.

Thế nào là dị ứng thời tiết ? Nó có nguy hiểm hay không?

Dị ứng thời tiết là hiện tượng của cơ thể thường xảy ra vào những thời điểm chuyển mùa. Do thay đổi đột ngột nhiệt độ nóng- lạnh hoặc ngược lại làm ảnh hưởng đến những dị nguyên như phấn , nấm hoa … Trong không khí làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch trong cơ thể. Rối loạn hệ miễn dịch là nguyên nhân chính dẫn đến dị ứng thời tiết.

Người bị dị ứng thời tiết khi tiếp xúc với các yếu tố bất lợi sẽ gây ra dị ứng thời tiết nhanh chóng . Dị ứng thời tiết chia thành nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào thời tiết. Tuy nhiên thường gặp hơn cả là 2 thể bệnh là dị ứng thời tiết nóng -lạnh .

Dị ứng thời tiết là gì ?
Dị ứng thời tiết là gì ?

Dị ứng thời tiết có những biểu hiện khá đặc trưng như nổi mề đay hoặc nổi mẩn đỏ.  Dị ứng thời tiết bao gồm 2  dạng là cấp tính và mãn tính. Nếu bệnh ở trạng thái cấp tính thì bệnh có thể kéo dài từ 1 ngày đến  6 tuần,với triệu chứng ngứa và khó chịu trên da. 

 Nếu gặp những dấu hiệu này không được chữa trị kịp thời và đúng cách bệnh sẽ chuyển biến nặng hơn. Từ giai đoạn cấp tính có thể bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn dị ứng thời tiết mãn tính. Có thể gây nguy hiểm cho cơ thể với những tình trạng nghiêm trọng hơn như khó thở, sốc phản vệ nổi mụn nước nhỏ li ti có dịch vàng, tụt huyết áp, thậm chí sẽ dẫn đến tử vong.Chính vì thế, người bệnh không nên quá chủ quan với căn bệnh này.

Biểu hiện nổi mẩn đỏ của dị ứng thời tiết

những biểu hiện thường gặp ở dị ứng thời tiết
những biểu hiện thường gặp ở dị ứng thời tiết

Dị ứng thời tiết có biểu hiện khá đa dạng. Tùy thuộc vào cơ địa và sức đề kháng của mỗi người . Một số biểu hiện đặc trưng của loại bệnh này là phát ban xuất hiện trên da như mẩn đỏ , nhất là ở các vùng cơ thể như tay , chân và cả ở mặt những ban này gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu đối với bệnh nhân. Bạn không nên gãi để tránh cho những phát ban này lan rộng hơn. Tùy vào tình trạng và sức đề kháng của mỗi người bệnh mà bệnh có thể kéo dài hay ngắn 

Ngoài ra bạn cũng cần đề phòng nếu bệnh có các triệu chứng như nổi mề đay cấp tính , khò khè , khó thở , chàm bội nhiễm,…  Với những biểu hiện lâm sàng như chảy dịch vàng , tụt huyết áp , sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong.  Đây là biểu hiện  khi bệnh nhân đang trong giai đoạn dị ứng cấp tính cần đi khám ở cơ sở y tế kịp thời. Đặc biệt là đối với người lớn tuổi và trẻ nhỏ vì lúc này hệ miễn dịch yếu 

 Khi bị dị ứng thời tiết dị ứng thì nên làm gì?

nên làm gì khi bạn bị dị ứng thời tiết
nên làm gì khi bạn bị dị ứng thời tiết

Có một thực tế rằng không thể chữa trị dị ứng thời tiết. Vì nó còn liên quan đến cơ thể và cả hệ miễn dịch của mỗi người . Đối với những bệnh nhân đang gặp tình trạng dị ứng thời tiết chúng ta chỉ có thể điều trị theo từng đợt và hạn chế tiếp xúc với những yếu tố bất lợi tránh làm tình trạng bệnh xấu đi . 

Sau đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên tránh trong giai đoạn bị bệnh : các loại hải sản (tiêu biểu như cua, sò, hàu, cá…) , đậu phộng , thực phẩm cay nóng/lạnh , sữa . Thay vào đó bạn nên bổ sung thêm dưa hấu , trà , trái cây khô…

 Những hạn chế khi bạn đang trong giai đoạn dị ứng thời tiết 

  1. Hạn chế tối đa  tiếp xúc với khói bụi, phấn hoa 
  2. Không hút thuốc , sử dụng các chất kích thích , đồ uống có chứa cồn 
  3. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng , ăn nhiều hoa quả , rau xanh 
  4. Hạn chế thức khuya mà nên có 1 lối sống lành mạnh
    cần chú ý những gì khi bị dị ứng thời tiết
    cần chú ý những gì khi bị dị ứng thời tiết

Trường hợp nếu bạn đã áp dụng các biện nhằm giảm vấn đề dị ứng không có hiệu quả. Thì bạn nên gặp bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh gây ra những biến chứng không mong muốn khi bệnh kéo dài .

nhatkydoisong.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *