Dịch bệnh covid-19 cho tới hôm nay cũng đã có tín hiệu tốt ở Việt Nam. Thế nhưng trên thế giới thì dịch bệnh vẫn còn nhiều lắm. Các nước Mỹ, Bazil, Ấn Độ, và các nước Châu Âu tình trạng vẫn không mấy cải thiện. Người Việt ở nước ngoài có nhu cầu về nước nhiều, mà trở về chắc chắn phải cách ly tập trung. Dù là ở trong nước hay ở nước ngoài cứ từ vùng dịch về cũng đều cần cách ly để đảm bảo không lây lan ra cộng đồng. Như mình sau 2 lần cách ly một lần từ Pháp về, một lần từ Đà Nẵng về có đôi chút bí quyết cho các bạn sắp đi cách ly. Mình sẽ chia sẻ vài kinh nghiệm khi ở trong khu cách ly tập trung 14 ngày để các bạn chuẩn bị trước nhé.

Kinh nghiệm cách ly từ nước ngoài về Việt Nam

Lúc trước khi mình từ Pháp về Việt Nam, thì mình bay đợt đầu tháng 3 nên khi ấy dịch bệnh bên Pháp chưa nhiều. Vì vậy khi mình về nước mình về rất bình thường, tới sân bay khai báo y tế, rồi được về nhà. Nhưng rồi có công an, trưởng thôn, y tế tới kêu mình cách ly tại nhà. Và mình cũng cách ly tại nhà 14 ngày.

14 ngày cách ly tại nhà thì làm gì?

Ngày nào cũng ở trong phòng đọc sách thỉnh thoảng làm vài câu thơ. Xong có khi thì xem phim, lướt facebook. Đồ ăn thì gia đình chuẩn bị, ăn uống một mình hơi chán nhưng mà cũng nhanh hết 14 ngày lắm. Vì mình được cách ly ở nhà, ở phòng mình. Mà không đâu bằng cái phòng yêu quý của chính mình cả, có quá trời thứ để chơi, để học, có quá nhiều thứ để xem lại. Cũng đã lâu xa nhà, mấy năm bên Pháp chưa về bao nhiêu kỉ niệm tìm lại trong căn phòng ấy.

Nồng nàn hoa nhãn tỏa hương
Mùa dịch covid 19 thấy thương
Người người lo lắng vì ương
Mong người trách nhiệm tương đương
Đẩy lùi dịch khắp phố phường
Bác sĩ ra ngoài chiến trường
Niềm tin bảo vệ quê hương
Chung tay sức mạnh phi thường
Đánh tan giặc dịch khó lường
Cho trẻ lại được đến trường
Học hành xây dựng quê hương.

Trích đoạn thơ vần ương của mình cảm hứng từ hoa nhãn ngoài ô cửa sổ

Bị hàng xóm tưởng mình bị dính covid-19

Sau khi cách ly được vài ngày, bên pháp bùng dịch nhiều, ai ai cũng lo lắng. Hàng xóm nhà mình cũng thế. Rồi được mấy ngày thì y tế đi xe cứu thương tới, mặc đồ bảo hộ kín. Họ lấy mẫu xét nghiệm, phun thuốc khử trùng nhà mình. Hàng xóm thấy có vẻ nghiêm trọng kháo nhau rằng được hay con bé bị dính covid rồi. Nhưng sau 2 ngày có kết quả âm tính. Rồi xong không sao, cả làng xóm yên tâm, cả nhà và mình cũng đỡ lo.

Rồi vèo một cái cũng hết 14 ngày. Mà mình ở trong nhà cũng quen chẳng buồn ra ngoài ở quanh quẩn trong nhà cả tháng mới bước chân ra khỏi cái cổng. Ai cũng khỏi sao mình cách ly lâu thế.

Với những bạn về từ nước ngoài đợi sau thì phải cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly do nhà nước chỉ định. Mọi người hãy xem thêm phần dưới đây nhé

Tâm sự, trải nghiệm hành trình cách ly mùa covid-19

Kinh nghiệm cách ly trong nước từ vùng dịch trở về

Mình có vào Đà Nẵng chơi và thực tập, nhưng cũng lại trúng đợt dịch bùng phát. Cuối tháng 7 dịch bùng phát ở Đà Nẵng, và mình không về được vì các chuyến bay đã huỷ, tàu huỷ, các phương tiện bị ngừng hoạt động ở Đà Nẵng. Mình cách ly tại nơi làm việc luôn từ 25/07 tới 11/08 cũng được quá 14 ngày tự cách ly.

Rồi được thông báo về ngày 12/08 do mình có đăng ký chuyến bay giải cứu khỏi Đà Nẵng vì nhà có việc cần về. Lên chuyến bay ấy về Hà Nội mình lại được đưa đi cách ly tập trung. Nếu tính thờ gian tự cách ly ở Đà Nẵng thì mình lần này là lần thứ 3 cách ly. Các bạn mình còn chêu mình rằng mình là nữ hoàng cách ly.

Chuẩn bị trước khi vào khu cách ly tập trung 14 ngày

Lần này mình về từ tâm dịch nên đi cách ly tập trung. Vì từ tâm dịch về nên từ khi ra sân bay đến khi về tới khu cách ly đều cần trang bị kỹ. Lưu ý với các bạn từ nước ngoài về có nhiều đồ, các bạn nên để riêng 1 valise để những đồ sau và chỉ dùng trong 14 ngày tránh phải mở valise nhiều cái tìm rất mệt. Bay vietnamairline thì sẽ được phát đồ bảo hộ đầy đủ: từ quần áo, găng tay, kính mắt, khẩu trang nha. Các bạn chỉ cần chuẩn bị thêm những thứ dưới đây nữa.

Một số đồ nên chuẩn bị khi vào khi cách ly

  • Đồ cá nhân: Thực ra mình cách ly tại trường bộ đội nên là được chuẩn bị hết từ dầu gội, bàn chải, cốc, kem đánh răng, móc phơi đồ, bộ giặt. Nhưng nếu các bạn nữ hãy mang đồ chăm sóc da, dầu gội, xả, sữa tắm …đi nha. Ngoài ra, mang thêm khăn giấy, thuốc bôi tránh muỗi.
  • Đồ ăn vặt: Vì trong này đồ ăn theo bữa. Ngày 3 bữa, các món ăn được thay đổi linh hoạt và rất ngon nha. Nhưng ăn mãi có khi cũng chán, bạn cứ mang 2-3 gói mì (dạng hộp thì tốt hơn) thỉnh thoảng thèm ăn là hết sảy nè. Có thể mang thêm những thứ khác theo sở thích của các bạn như bánh kẹo, xúc xích,…
  • Đồ giải trí: Sách, truyện, các trò chơi giải trí khác như uno, ma sói,…
  • Đồ thể thao: Dây tập, quả cầu đá, cầu lông, bóng,…

Một số vật dùng khác.

  • Quạt nhỏ: Nếu có thể hãy mang 1 cái quạt nhỏ để  quạt, quạt bằng pin, bằng điện, bằng giấy… tuỳ vào bạn. Bởi vì đôi khi trời nóng hay thay đổi ý có cái quạt cũng tốt, vì phòng có thể quạt không đủ mát. Cũng may giờ miền Bắc vào thu rồi mát mẻ dễ chịu hơn nhiều rồi ạ.
  • Cái khăn hoặc cái túi nilong to: Dùng khi ăn cơm trải ra giường ăn tránh rơi rớt. Vì ăn riêng khẩu phần nên mỗi người ngồi một nơi ăn và thường là tại giường của mình. Nên là hãy chuẩn bị nhé.

Tuỳ vào sở thích của các bạn. Có thể mang theo những cái bạn có để lôi ra giải trí. Nhưng cái có lẽ hay dùng nhất là điện thoại và cái tai nghe. Cách ly tập trung dùng tai nghe để tránh làm phiền người xung quanh. Vì chúng ta sẽ ở một phòng có nhiều người.

Cách ly tập trung sẽ như thế nào

Thời gian cách ly tập trung 14 ngày. Mỗi ngày có 3 bữa ăn theo đúng giờ. Mình cách ly ở trường quân sự bộ tu lệnh thủ đô tại Thị xã Sơn Tây nên giờ giấc rất đúng. Đồ ăn đồ uống các anh bộ đội lo hết. Tối đi ngủ thì quy định 22h là phải tắt đèn đi ngủ. Còn ai không ngủ được đi nằm trên phòng hoặc xuống sân đi dạo. Ở khu mình cách ly rất rộng, sạch thoáng mát. Xung quanh cây cối đồi, rồi cánh đồng núi nên không khí trong lành và mát lắm luôn.

Sáng chiều đo thân nhiệt, cách 1-2 ngày sẽ phun thuốc khử trùng phòng, hành lang, khắp khu cách ly. Nếu ai có biểu hiện ốm đau sốt thì gọi bác sĩ hoặc nếu có vấn đề gì khẩn cấp có thể gọi cho chỉ huy khu cách ly theo số điện thoại được dán ở cửa phòng luôn. Thực sự cảm ơn rằng cách chú chỉ huy các bác sĩ luôn túc trực và hỗ trợ rất nhiệt tình.

Làm gì ở khu cách ly tập trung 14 ngày

Lúc mình cách ly ở đây, vì do ở Đà Nẵng hầu hết ai ở lại đó đều cũng tự cách ly 14 ngày rồi. Nên khi về khu cách ly sau khi có kết quả âm tính tất cả lần 1 thì ai lấy đều vui. Mọi người thoải mái hơn. Sáng chiều tập thể dục quanh sân, còn có 2 khu có mấy máy tập để mọi người tập thể dục nữa.

Có các anh bộ đội cũng cùng vào cách ly trong khu để  phục vụ bữa ăn, nước uống và vệ sinh giúp cho mọi người ở khu cách ly. Ngày nắng hay mưa các anh cũng vẫn làm tất cả mọi công việc. Khi rảnh các anh cũng chơi cùng người dân cách ly ở đó. Các anh có cho mượn bóng, mượn cầu lông, hay đá cầu cùng với mọi người nữa.

Thực sự ở khu cách ly khi ấy không nghĩ đó là cách ly luôn. Thế nhưng không ai quên quy định chung là đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng nước sát khuẩn sau mỗi lúc xuống sân. Ai cũng tự có ý thức bảo vệ mình và cộng đồng trong khu cách ly.

Vèo một cái tới ngày gần về xét nghiệm lần 2 tất cả âm tính, mọi người vỗ tay, cười nói hào hứng. Ngày về nhiều người còn không lỡ xa nhau vì cũng 14 ngày chung 1 mái nhà. Sau cách ly tập trung 14 ngày lại có thêm nhiều bạn, nhiều anh chị em hơn. Sau cách ly bạn lại có một gia đình đó.

Nhật Ký Đời Sống 

One thought on “[Kinh nghiệm] Cách ly tập trung 14 ngày chuẩn bị gì?

  1. Pingback: Tâm sự, trải nghiệm hành trình cách ly mùa covid-19 - Nhật ký đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *