Hành trình cách ly giữa bồn bề cuộc sống. Chúng ta đang sống trong những biến động khắc nghiệt của cuộc sống từ dịch bệnh, bão lũ, động đất tới hỏa hoạn. Đặc biệt hiện nay thế giới đứng trước dịch bệnh covid-19 nguy hiểm, cướp đi sự sống của biết bao nhiêu người. Trong hoàn cảnh giữa mùa covid-19, đặc biệt khi việt nam đất nước chúng ta đang ở làn sóng thứ 2 của dịch bệnh. Và em là người ở tâm dịch ấy, không hoang mang lo sợ gì. Thế nhưng nhà có việc gấp vì thế em cần về Hà Nội gấp. Và thế là hành trình bắt đầu.

Hành trình cách ly- chuyến bay đầy yêu thương

Mua vé máy bay

Trước 4 ngày bay, em loay hoay tìm thông tin số điện thoại để nhờ giải cứu về Hà Nội. Sau hồi lâu trên mạng tìm kiếm em thấy được số điện thoại và email của trung tâm hỗ trợ khách du lịch tại Đà Nẵng. Em đã mail qua mail: visitorcenter@danag.gov.vn và được nhận được cuộc gọi hỏi han, lấy thông tin. Và ngày hôm sau em nhận được thông báo sẽ có chuyến bay ngày 12/08.

Em được hỗ trợ mua vé và thông tin khai báo và được quan tâm từ cái nhỏ nhất. Mọi người hỏi thông tin, sửa thông tin, những lưu ý khi ra sân bay, lên máy bay, khai báo… Vì chuyến bay lúc 11:30 mà phải đi sớm để chuẩn bị nhiều công đoạn. Các anh chị hỗ trợ rất chu đáo đã nhắc tất cả mọi người trong chuyến bay ăn sáng trước và mang theo đồ ăn nhẹ phòng bị tụt huyết áp. Cảm thấy được quan tâm thực sự giữa lúc căng thẳng của dịch bệnh.

nhật ký cách ly mùa covid-19
Chuẩn bị bảo hộ trước khi lên chuyến bay

Trước khi lên máy bay

Tới sân bay, các anh chị hướng dẫn mỗi người cách nhau 2 mét. Mọi người tuân thủ rửa tay diệt khuẩn và vào gửi hành lý, nhận vé. Sau đó, qua cửa an ninh để kiểm tra và tới cửa bay. Nhưng trước đó, thực sự sẽ không khỏi xúc động khi nhận được quà đầy ắp yêu thương từ tp Đà Nẵng gửi tặng.

quà tặng yêu thương mùa covid-19
Quà tặng yêu thương mùa covid-19

Trước khi lên máy bay, tất cả hành khách được phát bảo hộ, khẩu trang, gang tay, kính đầy đủ. Và chắc chắn không thể thiếu là đo nhiệt độ trước khi lên chuyến bay. 

nhật ký cách ly mùa covid-19
Đo nhiệt độ trước khi lên máy bay

Hành trình cách ly bắt đầu

Hạ cánh, khử trùng và lên thẳng xe đã chờ sẵn về khu cách ly – trường quân sự bộ tư lệnh thủ đô tại Thị xã Sơn Tây. Mọi người yên tâm rằng người từ tâm dịch đi máy bay về không vào trong ga sân bay. Máy bay được dừng ở ngoài, về khi xuống máy bay là được khử trùng và lên thẳng xe đi tới cách ly rồi.

nhật ký cách ly mùa covid-19
Xe đón và đưa về khu cách ly

Có lẽ lúc đầu nhiều người nghĩ rằng khu cách ly sẽ không đủ vật chất, sẽ vất vả, khó chịu khi ở khu cách ly. Thế nhưng từ khi xe lăn bánh tới trường quân sự bộ tư lệnh thủ đô thì đã choáng ngợp bởi sự tiện nghi, sạch sẽ, trong lành ở đây.

Không gian thoáng đãng sạch sẽ trong lành ở khu cách ly
Không gian thoáng đãng sạch sẽ trong lành ở khu cách ly
Hai toà nhà 5 tầng mới xây được trưng dụng làm khu cách ly
Hai toà nhà 5 tầng mới xây được trưng dụng làm khu cách ly

Tới nơi cách ly, mọi người trên chuyến xe sẽ được phun thuốc khử trùng, theo sự chỉ đạo và nhận phòng. Trong phòng có rất nhiều giường tầng. Phòng của em có 9 giường, và có 16 người. Mỗi giường được đánh số, sẵn chăn gối màn được gấp vuông vắn. Hơn nữa, đồ dùng cá nhân đầy đủ từ dầu gội, bàn chải, kem đánh răng, móc phơi đồ, dép, chậu…nói chung là không thiếu thứ gì. 

 

phòng cách ly
Phòng cách ly giường tầng sạch sẽ.

Thiên đường chứ không phải khu cách ly

Ngày ngày tại khu cách ly, được ăn ngủ đúng giờ, ngày 3 bữa ăn ngon bổ dưỡng. Món ăn được thay đổi liên tục, có trái cây, sữa chua tráng miệng. Có cả niềm an ủi tinh thần từ những hộp canh hình mặt cười dễ thương. 

Những bữa cơm ngon lành
Những bữa cơm ngon lành – cách ly mùa covid-19

Sáng chiều ở tại khu cách ly, sẽ được đo nhiệt độ, nhận khẩu trang. Mọi người ở khu cách ly cũng rất chăm rèn luyện sức khoẻ. Mọi người đi bộ tập thể dục, thể thao, tập những bài tập cá nhân, đảm bảo không tập trung đông người.

Khu cách ly tại bộ tư lệnh thủ đô thị xã Sơn Tây về đêm
Khu cách ly tại bộ tư lệnh thủ đô thị xã Sơn Tây về đêm

Ở khu cách ly mấy nay trời mưa râm mát, ở đây có cảm giác như ở khách sạn 4 sao 5 sao ấy. Mọi thứ đều được chuẩn bị sẵn sàng. Thực sự, cảm ơn chính phủ nhà nước, các cơ quan chức năng, các bác sĩ, các anh chiến sĩ trong khu cách ly, các bác nấu cơm đã cho tất cả mọi người ở khu cách ly, luôn cảm nhận được yêu thương ngay lúc khó khăn chung của xã hội.

Có lẽ với em đây là hành trình cách ly đầy trải nghiệm và đáng nhớ nhất. Mong rằng dịch bệnh sớm qua đi để chúng ta có thể sớm quay lại cuộc sống thường ngày.

[Kinh nghiệm] Cách ly tập trung 14 ngày chuẩn bị gì?

One thought on “Tâm sự, trải nghiệm hành trình cách ly mùa covid-19

  1. Pingback: [Kinh nghiệm] Cách ly tập trung 14 ngày chuẩn bị gì? - Nhật ký đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *