Kiến ba khoang thật chất không thuộc họ nhà kiến. Chúng là những côn trùng thuộc bộ cánh cứng với thân mình thuôn dài, có 2 vạch đen đỏ nên chúng dễ bị nhầm thuộc họ nhà kiến. Trong cơ thể chúng có chứa chất pederin – 1 chất độc gây phỏng da và paederus dermatitis – 1 loại viêm da khi bị côn trùng đốt. 

Những năm gần đây ở Việt Nam, kiến ba khoang xuất hiện nhiều ở các khu dân cư, đặc biệt những nơi gần đồng ruộng. Nếu không cẩn thận rất dễ bị kiến ba khoang đốt. Đặc biệt là đối tượng trẻ em bởi sức đề kháng yếu và khả năng nhận thức chưa được phát triển hết. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách xử lý khi trẻ bị kiến ba khoang đốt.

Dấu hiệu của trẻ bị kiến ba khoang đốt

Dấu hiệu trẻ bị kiến ba khoang đốt
Dấu hiệu trẻ bị kiến ba khoang đốt

Dấu hiệu rõ rệt nhất chính là nổi mẩn ngứa giống như mụn đỏ. Chúng nổi thành từng đám theo chiều tay quệt, có mủ li ti ở tâm. Thường xuất hiện ở các vùng da hở như mặt, cổ, lưng, ngực. Có cảm giác bỏng rát, thường mắc sau khi trời mưa hoặc chiều tối và có thể tái phát. Nếu bị kiến ba khoang đốt nặng có thể gây sốt cao, nổi hạch hoặc nhiễm trùng. Thậm chí có thể gây lở loét, nhiễm trùng nặng, đau nhức, ngứa ngáy.

Trẻ bị kiến ba khoang đốt thì làm thế nào ?

Không nên dùng tay đập kiến ba khoang
Không nên dùng tay đập kiến ba khoang mà nên thổi hoặc lấy que hất kiến ra

Nếu thấy trẻ đang bị kiến ba khoang đốt không nên dùng tay đập kiến bởi sẽ làm vỡ các chất độc trong kiến dây ra ngoài gây phỏng rát và làm vết thương của trẻ trầm trọng hơn. Cách tốt nhất là lấy 1 vật tách kiến ra khỏi trẻ rồi mới đập kiến. Tiếp theo, bạn nên rửa sạch vết thương. Sau đó, sát trùng cho bé và đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất.

Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Với trường hợp nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc sát trùng 1 vài ngày là hết. Với trường hợp nặng có thể phải điều trị lâu dài với thuốc đặc trị và thuốc kháng sinh đều đặn. Tránh trường hợp bị bội nhiễm nặng.

Nên đi đến bác sĩ da liễu nếu vết thương có xu hướng lan rộng và nhiễm trùng nặng. Chỉ nên uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Không tự mua thuốc ngoài uống mà không được bác sĩ cho phép.

Cách phòng tránh kiến ba khoang

"<yoastmark

Để phòng tránh kiến ba khoang cần phải tuân thủ những điều sau đây :

  • Dọn dẹp, vệ sinh môi trường xung quanh nơi mình ở, phát quang bụi rậm – nơi kiến ba khoang sinh sống và ẩn nấp.
  • Để đảm bảo an toàn, nên ngủ trong mùng màn, đặc biệt với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.
  • Khi tiếp xúc với những nơi rậm rạp nên mặc quần áo dài tay hoặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang. Tránh tối đa tiếp xúc với côn trùng xung quanh.
  • Vệ sinh các đồ dùng thường xuyên, luôn giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ.
  • Dùng lưới ngăn côn trùng, đóng cửa sau khi trời tối và đóng kín sau khi đi ngủ.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích, cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và cách xử trí kịp thời khi trẻ bị kiến ba khoang đốt. Cuộc sống thì muôn màu vạn trạng, nhiệm vụ của chúng ta là sống và học hỏi không ngừng đúng không nào? Vậy thì hãy tự trang bị cho bản thân mình 1 khối kiến thức nhất định bạn nhé! Để khi gặp bất cứ tình huống nào chúng ta cũng biết cách để giải quyết 1 cách thông minh và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *